Tìm kiếm
 Cải cách thủ tục hành chính Thứ Hai, 25/04/2016

Google     In   

Giải quyết thủ tục hành chính: Từ 21 ngày chỉ còn 7 ngày
Thông tư liên tịch số 05 giữa Bộ Công an, Y tế, Tư pháp bắt đầu triển khai từ tháng 7-2015 quy định thời gian cơ quan Nhà nước từ khi tiếp nhận hồ sơ đến khi trả kết quả cho người dân là 21 ngày, nhưng với sự quyết liệt vào cuộc của lực lượng công an, tư pháp, bảo hiểm xã hội, một số địa bàn như Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm thời gian chờ lấy kết quả chỉ còn… 7 ngày.

 Lực lượng Công an Thủ đô luôn lấy nụ cười của người dân làm niềm vui của mình 

Áp lực không nhỏ

Tại quận Nam Từ Liêm, hàng ngày người dân có nhu cầu đăng ký khai sinh, khai tử đến bộ phận một cửa nộp hồ sơ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ một cửa của UBND các phường sẽ phân loại và đối với những hồ sơ cần chuyển lực lượng công an, CSKV sẽ đến tận bộ phận một cửa để tiếp nhận, sau đó cập nhật vào hệ thống dữ liệu dùng chung rồi mới chuyển đến Đội Cảnh sát QLHC về TTXH nhập khẩu cho công dân. 

Hoàn tất hồ sơ, CSKV lại mang về bộ phận một cửa của UBND phường trả lại cho dân hoặc mang trả tận nhà dân nếu người dân có nhu cầu. Tất cả các quy trình ấy chỉ gói gọn vẻn vẹn trong vòng 7 ngày. 

Không chỉ đăng ký khai sinh và nhập khẩu, dù Thông tư 05 không quy định nhưng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Long Biên, CBCS CAQ còn làm thủ tục khai tử và xóa tên trong sổ hộ khẩu chỉ trong thời gian 2-3 ngày.

Thiếu tá Bùi Thị Hoàng Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Nam Từ Liêm chia sẻ, để giảm cho công dân 4 lần đi lại khi đăng ký khai sinh, làm thẻ bảo hiểm y tế và nhập hộ khẩu cho trẻ mới sinh thì CBCS làm nhiệm vụ này lại tăng thêm gần… 10 lượt mang hồ sơ đi lại. Bên cạnh đó, những nhiệm vụ chuyên môn khác của lực lượng Cảnh sát QLHC, tư pháp và bảo hiểm xã hội vẫn không vì thế mà chậm trễ, mới thấy áp lực dồn lên vai cán bộ làm nhiệm vụ như thế nào. 

Nhanh chóng và thuận tiện 

Thống kê sơ bộ trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội từ ngày 1-7-2015 đến nay, gần 3.500 trường hợp hồ sơ trẻ dưới 6 tuổi tích hợp 3 yêu cầu: đăng ký khai sinh, nhập hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế, theo tinh thần Thông tư liên tịch số 05 giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế, đã được CAQ Long Biên tiếp nhận, giải quyết. Con số này, theo Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Long Biên, là chưa tính đến các trường hợp làm thủ tục khai tử, cũng đã được CAQ thực hiện với tinh thần cải cách hành chính nhanh nhất.

Nhìn nhận về kết quả bước đầu thực hiện Thông tư  liên tịch số 05, chỉ huy Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Long Biên chia sẻ: “Người dân được hưởng lợi nhiều nhất, giảm số lần đi lại, đợi chờ, từ đó sẽ càng có sự cảm thông, chia sẻ và trân trọng lực lượng chức năng”. Sự giảm ở đây có thể đo đếm bằng những khoảng thời gian cụ thể. 

Trước thời điểm Thông tư liên tịch số 05 có hiệu lực, để hoàn tất 3 thủ tục đăng ký khai sinh, nhập hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế, người dân phải đi lại cơ quan công quyền khoảng 6 lần, đồng nghĩa thời gian chờ đợi lâu. Nhưng hiện nay, chỉ cần 1 lần đến bộ phận một cửa của UBND cấp phường, cả 3 nhu cầu đó sẽ được đáp ứng và nhận được giấy tờ trong vòng 10 ngày, không tính ngày nghỉ, lễ Tết. 

Tại trụ sở CAQ Long Biên và công an các phường, các bản hướng dẫn kê khai, hoàn chỉnh thông tin về thủ tục hành chính liên quan đến Thông tư liên tịch số 05 được niêm yết công khai. Riêng tại trụ sở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, có cán bộ chuyên trách tư vấn, giúp đỡ người dân khi đến làm thủ tục. Các nội dung của Thông tư 05 được chỉ huy CAQ Long Biên quán triệt đến Trưởng Công an 14 phường, chịu trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn đến tận hộ dân, để người dân nắm bắt, lựa chọn trước khi tiến hành các thủ tục theo 
nhu cầu. 

Thực hiện Thông tư liên tịch 05, không thể không nhắc đến vai trò, trách nhiệm phối hợp cao của các cấp cơ sở, các ngành chức năng. Phó chủ tịch UBND phường Bồ Đề, ông Trần Mạnh Tuấn cho biết, ở đơn vị cấp phường, bộ phận một cửa có khoảng 70 thủ tục hành chính niêm yết giải quyết. 

Biên chế bộ phận một cửa có 3 người, cứ thế nhân ra với yêu cầu công việc để thấy khối lượng đồ sộ như thế nào. Từ bộ phận một cửa, hồ sơ được phân loại rồi chuyển tiếp đến cán bộ chuyên trách thẻ bảo hiểm y tế, công an và cán bộ tư pháp. Tập huấn kỹ năng rồi, nhưng quan trọng không kém là việc phân bổ lịch để chuyển hồ sơ tiếp nhận ngay trong ngày. 

“Có những giấy tờ có thể chuyển qua đường chuyển phát nhanh, song có giấy tờ phải trực tiếp chuyển đến đơn vị tiếp nhận, giải quyết. Trong vòng 10 ngày, chúng tôi phải hoàn tất hồ sơ 3 loại giấy tờ trên. Và rất ghi nhận là các hồ sơ khi chuyển đến CAQ Long Biên đều không quá 2 ngày”, ông Trần Mạnh Tuấn nói.

Đột phá mới trong cải cách hành chính

Sau gần 1 năm thực hiện Thông tư liên tịch 05 giữa Bộ Công an, Y tế, Tư pháp, hầu hết các đơn vị ở cấp cơ sở đều đánh giá cao vai trò của lực lượng công an khi đã khẩn trương vào cuộc, hỗ trợ đắc lực công tác cải cách hành chính. Từ mã số công dân đầu tiên trên giấy khai sinh đến việc nhập khẩu cho trẻ mới sinh đều được thực hiện một cách cẩn thận, đúng quy trình nhưng giảm tối đa thời gian chờ đợi của người dân. 

Ông Nguyễn Công Trình, Chánh Văn phòng UBND-HĐND quận Nam Từ Liêm khẳng định, việc thực hiện Thông tư 05 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với sự vào cuộc của lực lượng công an, UBND các phường đã khiến người dân không còn phải “ngại” mỗi khi đến cơ quan công quyền làm các thủ tục hành chính. 

Ông Cấn Văn Duẩn, Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Ngay từ trước khi đề án được thực hiện, dù chỉ là một bộ phận cùng thực hiện quy chế phối hợp nhưng CAQ Bắc Từ Liêm đã chủ động tập huấn cho cán bộ làm công tác tiếp dân và lãnh đạo các UBND phường. Không những thế, chỉ huy CAQ còn bố trí cả chỉ huy CAP và đội nghiệp vụ xuống tận nơi hỗ trợ cán bộ một cửa, phát biểu mẫu và hướng dẫn cho người dân khai cho đúng nên lúc nào chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, không bỡ ngỡ khi tiếp nhận thêm một thủ tục mới, tạo thuận lợi cho người dân”. 

Đồng quan điểm, ông Trương Quốc Cương, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cũng cho rằng việc lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm cùng “nhập cuộc” với UBND phường trong thực hiện đề án của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch số 05 về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đúng với tinh thần nâng cao trách nhiệm, hiệu quả kỷ cương, vì nhân dân phục vụ mà lực lượng công an đang thực hiện.

Trong nhiều quyết sách của thành phố, cải cách hành chính luôn được xem là khâu đột phá, do đó với lực lượng Công an Thủ đô đây cũng được coi là nhiệm vụ hàng đầu. Dù phải vất vả hơn nhưng với mỗi CBCS đang làm nhiệm vụ phối hợp với UBND các phường thực hiện Thông tư 05 đã trở thành niềm vui vì đã giúp người dân giảm số lần đi lại, đợi chờ.

Minh Hà - Châu Anh - ANTĐ

Các bài đã đăng
Đến 1 lần, “xong” hộ chiếu (31/07/2014)
10 ngày, cấp được gần 3.000 chứng minh nhân dân (30/09/2015)
Công an Hà Nội tiên phong trong cấp hộ chiếu trực tuyến (30/05/2016)
Hà Nội: Người dân hài lòng nhất với thủ tục cấp Chứng minh nhân dân (29/09/2016)
Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính (28/10/2012)
Cải cách thủ tục hành chính đem lại lợi ích cho nhân dân và doanh nghiệp (28/03/2011)
Đến tận bệnh viện cấp hộ chiếu cho bệnh nhân (27/10/2015)
Mở thêm địa chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu (27/07/2016)
CATP Hà Nội đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính ở Thủ đô (26/04/2015)
Cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm (25/08/2011)
Từ 1-1-2016: Hà Nội bắt đầu cấp Căn cước công dân (24/12/2015)
Phục vụ cấp CMND tận nhà cho người già yếu (23/03/2015)
Tạo thuận lợi cho người nước ngoài lưu trú tại Hà Nội (21/10/2015)
Đẩy mạnh việc cấp Chứng minh nhân dân 12 số (21/07/2014)
Người dân hồ hởi khi được đổi sổ hộ khẩu ngay tại nhà (20/02/2014)
Làm cả ngày nghỉ để phục vụ nhu cầu cấp hộ chiếu của công dân (19/04/2015)
Cấp biển kiểm soát xe máy điện, mô tô điện cho dân cả ngày cuối tuần (19/01/2016)
Người dân Hà Nội hài lòng về dịch vụ cấp chứng minh nhân dân (15/10/2015)
Nhiều hoạt động của tuổi trẻ Công an Thủ đô giúp đỡ người dân (14/03/2016)
Giản tiện thấy rõ cho khách nước ngoài ở Hà Nội khai báo tạm trú qua mạng (12/12/2017)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp không quá 2 ngày (11/09/2014)
Nắm bắt để giải quyết nhu cầu thiết thực cho dân (08/07/2015)
Đến tận nhà cấp Chứng minh thư nhân dân cho người già và thương binh (08/07/2015)
Đến tận nhà làm đăng ký tạm trú cho công dân (08/05/2014)
Không bắt buộc đổi Căn cước công dân khi CMND còn hạn sử dụng (06/01/2016)
Tăng cường cán bộ, phục vụ nhân dân sau dịp nghỉ lễ (05/05/2016)
Nhanh chóng, thoải mái, thuận tiện khi cấp Căn cước công dân (05/01/2016)
Tình nguyện giúp dân đăng ký cấp hộ chiếu qua internet (03/06/2014)
Đột phá công nghệ, cải cách hành chính giảm phiền hà cho dân (01/04/2014)
Các bài đọc nhiều

Cán bộ, chiến sỹ

Công an Thủ đô

chủ động, kỷ cương,

trách nhiệm, hiệu quả;

vì Thủ đô bình yên..


Thông tin hữu ích
Truyền hình vì ANTĐ
Liên kết Website

Trang Chủ  |  Dịch vụ trực tuyến  |  Hướng dẫn thủ tục hành chính  |  Liên hệ  |  Sơ đồ trang  |  Đặt Làm Trang Chủ  | Đăng Nhập  Đăng Ký