Cảnh báo tình hình tội phạm cướp, cướp giật ngày càng manh động và các biện pháp phòng ngừa
Thời gian qua tội phạm cướp, cướp giật có nhiều diễn biến phức tạp, có thể thấy, các vụ cướp, cướp giật đã, đang là nguy cơ tiềm ẩn về ANTT với tính chất ngày càng manh động.

Bị cướp ngay khi đang lưu thông trên đường! Việc này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, an toàn của người tham gia lưu thông. Các đối tượng cướp, cướp giật thường sử dụng xe máy tháo biển kiểm soát hoặc lắp biển kiểm soát giả luôn tập trung theo dõi, bám sát những người dân để lộ sơ hở như có đeo túi trên vai hoặc có sơ hở trong khi tham gia giao thông để cướp, cướp giật. 

 

Đối tượng cướp tài sản khi người dân đang lưu thông trên đường được lấy từ camera hành trình trên một ôtô đi ngược chiều

 

Ngay cả ngân hàng, cửa hàng kinh doanh vàng bạc, điện thoại di động, cửa hàng tạp hóa… nơi thường có camera an ninh giám sát 24/24 vẫn trở thành mục tiêu của loại tội phạm này. Rất nhiều trường hợp, trong khi người dân trao đổi, mua bán các đối tượng táo tợn sẵn sàng sử dụng vũ lực, uy hiếp để cướp, cướp giật tài sản. Bị cướp ngay trước cổng nhà, táo tợn hơn, nhiều đối tượng vào thẳng nhà người dân để cướp, cướp giật.

 Những hình ảnh cắt từ camera của một vụ đột nhập trộm cắp tài sản tại nhà dân

 

Cướp, cướp giật có thể xảy ra tại bất cứ đâu, kể cả ở trong nhà và không loại trừ ai. Hiện nay, các đối tượng cướp tài sản ngày càng liều lĩnh tấn công người dân để đạt bằng được mục đích. Nhiều vụ giết người thương tâm có phát sinh ban đầu từ những vụ việc cướp, cướp giật tài sản. Đặc biệt, các đối tượng cướp giật có xu hướng lập thành ổ nhóm, phân chia hoạt động để thực hiện trót lọt hành vi phạm tội. Có nhóm đối tượng liên tiếp trong nửa tháng thực hiện tới 20 vụ cướp, cướp giật trên địa bàn Hà Nội.

 

Các đối tượng phạm tội cướp, cướp giật tài sản đa số là những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự, đối tượng đang bị truy nã; các đối tượng nghiện các chất ma túy, phần tử có nhân thân xấu côn đồ, hung hãn, tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên và hầu hết là nam giới. Các đối tượng phạm tội cướp, cướp giật tài sản thường là các đối tượng có lối sống không lành mạnh, không có việc làm và là những đối tượng lười lao động.

 

 

Số liệu thống kê các vụ cướp trên địa bàn Hà Nội trong 4 năm trở lại đây

 

Tội phạm cướp, cướp giật tài sản hiện nay có tính chuyên nghiệp cao, hoạt động lưu động trên nhiều địa bàn, lĩnh vực, có sự đan xen câu kết với các loại tội phạm khác; đối tượng gây án đa số có tiền án, tiền sự, cá biệt có nhiều trường hợp đối tượng gây án còn ở tuổi vị thành niên. Số đối tượng là học sinh, sinh viên phạm tội cướp, cướp giật tài sản có xu hướng tăng, thường tập trung vào những trường hợp lười học, bỏ học, nghiện game online, nghiện ma túy… thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình, nhà trường.

 

Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản cần tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn, nhất là tội phạm cướp và cướp giật tài sản; kịp thời phân tích, đánh giá những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm; chủ động chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả; thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản trong đó có quản lý dân cư, quản lý lưu trú, tiến hành tổng rà soát toàn bộ số đối tượng, băng nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động, đặc biệt số đối tượng chuyên nghiệp hoạt động manh động, để theo dõi, quản lý phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh kịp thời.

 

 Đặc biệt tại những khu dân cư có tình hình phức tạp về ANTT, đông người lao động nhập cư, lưu trú không ổn định, những công tác này càng phải được đặc biệt chú trọng. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, thông tin tình hình, phương thức thủ đọan hoạt động của tội phạm này để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tự bảo vệ tài sản cũng như đảm bảo an toàn đối với tính mạng của bản thân và gia đình. 

 

 Lực lượng CSCĐ tuần tra, kiểm tra phát hiện các đối tượng nghi vấn

 

Hà Nội là trung tâm Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội của cả nước, đồng thời cũng là địa bàn hoạt động phức tạp của rất nhiều loại tội phạm trong đó có tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản. Sau sự ra đời thành công của các lực lượng 141, 142, Mệnh lệnh 01 đã trở thành niềm tự hào không chỉ của lực lượng CATĐ mà còn tạo được niềm tin yêu trong quần chúng nhân dân về một Thủ đô văn minh và an toàn. Chỉ 1 tháng ngay sau khi ban hành Mệnh lệnh 01, số vụ phạm pháp giảm mạnh. Trọng án giảm 33,3%, cướp tài sản giảm 50%, cướp giật giảm 32,2%. Các vụ trộm cướp, cướp giật giảm mạnh, nhiều ổ nhóm trộm cắp liên tỉnh, xuyên quốc gia được phát hiện và xử lý triệt để. 

 

Có thể nói, tình hình ANTT tại Thủ đô nói chung, tình hình diễn biến của tội phạm cướp, cướp giật có chiều hướng giảm và được kiểm soát chặt chẽ. Để có được điều đó, ngoài sự cố gắng nỗ lực của lực lượng chức năng, việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức tại cơ sở như tổ dân phố, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ...  đã tạo nền tảng vững chắc trong việc phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm. Từ đó, kiềm chế những hậu quả, tác hại của các hành vi phạm tội trong đó có cướp, cướp giật, đảm bảo ANTT, giữ gìn bình yên cho người dân. 

 

Các biện pháp phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật.

- Hạn chế đeo đồ trang sức khi ra đường. 

- Trên đường đi cần chú ý quan sát, phòng tránh các đối tượng nghi vấn. 

- Không nên cho người lạ mặt không quen biết đi nhờ xe, tránh việc bị cướp hoặc trộm cắp, giật đồ.

- Giữ bình tĩnh khi bị cướp, cướp giật, tri hô để tìm sự giúp đỡ gần nhất. 

- Ghi nhớ đặc điểm của đối tượng phạm tội để tố giác.

 

 
 

Oanh Trần